Thực phẩm sạch hiện nay được người tiêu dùng tin tưởng cao, vì tất cả các loại rau, củ, quả, thịt, cá đều được nuôi trồng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay đang ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành này, để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm ngay trên điện thoại di động.

Thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là thức ăn tươi sống không bị nhiễm các chất độc hại từ thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và không bị nhiễm bẩn từ môi trường trong quy trình sản xuất và phân phối.

thực phẩm sạch là gì

Hiện tại ở Việt Nam có 3 tiêu chuẩn thực phẩm sạch được chấp thuận và đưa vào sản xuất:

– Tiêu chuẩn thực phẩm sạch VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices): là thực hiện theo các quy định được ban hành về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt về nông sản, chăn nuôi và thủy sản tại Việt Nam. Áp dụng quy trình sản xuất khắt khe, không dùng sức lao động của nông dân nhiều, truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.

– Tiêu chuẩn thực phẩm sạch GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices): là thực hành nông nghiệp tốt trên toàn cầu về nông sản, chăn nuôi và thủy sản. Đảm bảo về độ sạch của đất và nước, vật tư sản xuất phải nằm trong danh mục cho phép, lưu trữ  toàn bộ người liên quan từ khi bắt đầu sản xuất đên khi phân phối sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản xuất.

– Tiêu chuẩn thực phẩm sạch hữu cơ: là thực hiện quy trình sản xuất nông sản, chăn nuôi, thủy sản mà không có thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng và chất gây ra biến đổi gen.

Vai trò của thực phẩm sạch đối với người tiêu dùng

vai trò của thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, vì để hoạt động được con người cần nạp năng lượng từ rau, củ, quả, thịt, cá. Nếu như ăn nhầm phải thực phẩm bẩn sẽ tác động xấu đến sức khỏe, gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể.

Biết cách lựa chọn thực phẩm sạch sẽ đem lại bữa ăn ngon miệng hơn vì đảm bảo được độ tươi xanh và tâm lý thoải mái trong quá trình sử dụng. Ngoài ra theo nghiên cứu của các cơ quan dinh dưỡng thì hàm lượng khoáng chất cao hơn trong thực phẩm sạch.

Tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng cao. Nên cần có những tiêu chuẩn hoặc giấy chứng nhận để người tiêu dễ dàng nhận ra đâu là sản phẩm sạch, đâu là sản phẩm bẩn.

tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Khi mua thực phẩm sạch người tiêu dùng cần biết những tiêu chuẩn sau đây:

– Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt GAP (Good Agricultural Practices): Tổ chức nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) dùng GAP áp dụng vào quy trình sản xuất nông nghiệp và sau khi sản xuất, giúp tạo ra thực phẩm an toàn có chất lượng vệ sinh cao, đồng thời cũng mang tính bền vững cho môi trường và người nông dân. Hiện tại ở Việt Nam có 2 tiêu chuẩn của GAP là VietGAP và GlobalGAP.

– Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn: áp dụng các nguyên tắc về thiết lập hệ thống quản lý an toàn cho thực phẩm để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Nhiều nước trên thế giới bắt buộc áp dụng HACCP vào quy trình sản xuất, HACCP tại Việt Nam là TCVN 5603:2008.

– Tiêu chuẩn ISO 14001 về hệ thống quản lý bảo vệ môi trường: được áp dụng cho hầu hết tất cả các công ty, nhà sản xuất, các tổ chức sản xuất thực phẩm trên toàn cầu. Tiêu chuẩn ISO 14001 được dùng chủ yếu để bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, chưa phải là tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch.

– Tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm sạch hữu cơ: dùng để kiểm soát tư liệu và nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Đảm bảo thực phẩm không bị biến đổi gen, không thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng trong quá trình sản xuất. Hiện tại ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn này, còn trên thế giới có 3 tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ uy tín USDA Organic của Mỹ, EU Organic Farming của Châu Âu và Organic JAS của Nhật Bản.

Lợi ích của thực phẩm sạch

Dù giá thực phẩm sạch có đắt hơn thực phẩm thường một chút nhưng nó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng nói riêng và cho xã hội nói chung. Hiện tại bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng thực phẩm sạch cho gia đình của bạn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

lợi ích của thực phẩm sạch

Thực phẩm không bị biến đổi gen: trải qua quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nên trong nông sản, thủy sản và vật nuôi không có chứa vi sinh vật gây biến đổi gen. Kèm theo không bị nhiễm các chất độc hại nên thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm rất cao.

Giảm khả năng bị vô sinh ở người: trong thực phẩm sạch không có chứa các hàm lượng hóa chất độc hại nguyên nhân chính gây vô sinh. Vì các hóa chất sẽ tác động trực tiếp đến buồng trứng, nội mạc tử cung, viêm tuyến sinh dục ở nam.

Góp phần bảo vệ môi trường: để sản xuất thực phẩm sạch tiêu chí đầu tiên là đất và nguồn nước phải được kiểm định và xác nhận là sạch. Vì thế góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động xấu đến tầng khí quyển.

Mua thực phẩm sạch ở đâu uy tín

Fuha Farm đã giới thiệu đến các bạn cách nhận biết thực phẩm sạch thông qua các tiêu chuẩn đánh giá an toàn như: VietGap, GlobalGap, HACCP, USDA Organic, EU Organic Farming, Organic JAS. Thì các bạn tìm đại lý, cửa hàng hoặc ở siêu thị có bán thực phẩm sạch theo các tiêu chuẩn được nêu bên trên.

Xu hướng kinh doanh thực phẩm sạch online

Theo thống kế và đánh giá của Sở Công Thương thì hiện nay người tiêu dùng thường mua rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản thông qua các kênh online. Vì các cửa hàng bán online cam kết thực phẩm sạch thông qua việc chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nông sản, thủy hải sản và vật nuôi. Ngoài ra còn tiết kiệm thời gian và công sức cho người tiêu dùng, vì thực phẩm được giao đến tận nhà.

kinh doanh thực phẩm sạch online

Vậy kinh doanh thực phẩm sạch online cần những gì?

 • Cần tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch ổn định: bạn cần tìm nhà sản xuất hoặc đại lý thực phẩm sạch để có được giá sỉ, giá tốt giúp bạn có nguồn hàng ổn định và có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác.
 • Vốn đầu tư: để kinh doanh ngành này bạn cần vốn đầu tư từ 30-100 triệu động phụ thuộc vào quy mô phát triển của bạn.
 • Nếu kinh doanh ở dạng cá thể bạn chỉ cần 5-10 triệu đồng để làm vốn xoay vòng lấy nguồn thực phẩm, 10 triệu tiếp theo cộng với công sức của bạn để phát triển các kênh như: facebook, zalo, youtube, diễn đàn để tìm nguồn khách hàng. Còn 10 triệu còn lại có thể sẽ tốn chi phí cho việc mua tủ mát.
 • Nếu kinh doanh ở quy mô cửa hàng online thì bạn cần tối thiểu 100 triệu đồng, vì bạn cần phải đầu tư về website, Seo cho website, chi phí Pr Marketing cho thương hiệu, phát triển các kênh mạng xã hội.
 • Giao hàng: một là bạn có thể sắp xếp đơn hàng để tự đi giao, hai là nếu số lượng hàng bán ra nhiều thì bạn có thể kết hợp với bên giao hàng nhanh.

Những lưu ý khi kinh doanh thực phẩm sạch online

 • Nguồn hàng tồn động: bạn phải thống kê được lượng hàng khách đặt để tránh trường lấy dư chôn vốn và hư hao vì đây là thực phẩm tươi sống.
 • Đầu tư quy mô từ nhỏ đến lớn: thời gian đầu bạn cần tìm nguồn khách hàng ổn định và phát triển các kênh online. Vì thế tránh trường hợp mới khởi đầu mà đầu tư kinh phí lớn, mà chưa có lượng khách nhiều sẽ bị chôn vốn.
 • Chất lượng: nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng phải có nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn sản xuất thực phẩm sạch hữu cơ hoặc của VietGap và GlobalGap.

Ý tưởng khởi nghiệp với thực phẩm sạch

Thị trường thực phẩm sạch vẫn còn là vùng đất khá mới mẻ chưa được khai phá nhiều, nên khi startup cho ngành này vẫn còn nhiều tiềm năng. Kinh doanh thực phẩm sạch quan trọng ở cái tâm để xây dựng thương hiệu, nguồn vốn, địa điểm mở cửa hàng, nguồn hàng tốt, nhân sự để vận hành, chi phí marketing, trang thiết bị cho cửa hàng, cách thức xây dựng và trang trí cửa hàng.

ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch

Xây dựng thương hiệu

Việc xây dựng thương hiệu cho ngành thực phẩm sạch rất quan trọng, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hàng nhập vào của cửa hàng. Tất cả các sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc và đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như VietGap, GlobalGap. Từ đó sẽ tạo được niềm tin của người tiêu dùng yếu tố then chốt để tạo nên thương hiệu bền vững.

Nguồn vốn

Để mở đại lý thực phẩm sạch hoặc một cửa hàng thì bạn cần ít nhất 200 triệu để duy trì hoạt động trong 1 năm nếu như bạn xoay vòng vốn tốt. Sau đây Fuha farm sẽ phân tích những khoản chi phí cơ bản, để bạn có một cái nhìn tổng quát:

 • Chi phí mặt bằng: để thuê được một mặt bằng ưng ý có nhiều khách hàng tiềm năng bạn phải tốn từ 8-10 triệu cho 1 tháng với diện tích 30-40 mét vuông.
 • Trang thiết bị: tủ mát, kệ, điều hòa, máy tính để bàn, máy in sẽ tốn từ 40-60 triệu đồng.
 • Nhân viên: để đưa cửa hàng vào hoạt động bạn cần có ít nhất 3 nhân viên, 1 thủ kho, 2 nhân viên bán hàng. Tiền lương trả cho nhân viên từ 12-18 triệu đồng 1 tháng.
 • Cần 20-40 triệu để làm vốn xoay vòng để lấy nguồn hàng bán.

Địa điểm mở cửa hàng

Để mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công thì địa điểm quyết định đến 50%, đáp ứng ít nhất 3 tiêu chí sau đây: khu dân cư có mức thu nhập cao, gần trường học hoặc chợ, tại các khu chung cư, có nhiều nhân viên văn phòng.

Nguồn hàng ổn định chất lượng

Nguồn hàng cho cửa hàng phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây: đạt chuẩn an toàn thực phẩm của VietGap hoặc GlobalGap, phải đảm bảo được tính ổn định, nguồn cung ứng có khoảng cách gần tăng tính cơ động giảm chi phí vận chuyển.

Nhân sự để vận hành cửa hàng

Đưa cửa hàng vào hoạt động cần ít nhất 3 nhân viên làm việc toàn thời gian, kiêm các chức vụ về kế toán kho, thu ngân, bán hàng, giao hàng và nhận hàng nếu có khâu này. Trong thời gian đầu người chủ cửa hàng phải tham gia để đào tạo nhân viên và để giảm chi phí thuê nhân viên.

Chi phí Marketing

Thời gian đầu bạn phải tốn chi phí quảng bá cho kênh truyền thống, sẽ tốn kinh phí cho 1 người phát tờ rơi 100.000 đ/1 ngày, chi phí thiết kế và in tờ rơi từ 2000 đến 5000 bảng để truyền thông cho người dân ở khu vực gần cửa hàng của bạn. Đồng thời quảng bá thương hiệu của bạn thông qua các kênh marketing online như website, mạng xã hội, diễn đàn.

Mong rằng với lượng thông tin trên giúp các bạn có những kiến thức về ngành thực phẩm sạch. Dựa vào các tiêu chuẩn giúp các bạn biết thế nào là thực phẩm sạch và an toàn để chọn mua, lợi ích của nó đối với sức khỏe. Hoặc các bạn đam mê về kinh doanh thì có những kiến thức cơ bản để khởi nghiệp với ngành thực phẩm sạch tốt hơn.