Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen

Nấm 3 Sạch là doanh nghiệp dẫn đầu trong công nghệ trồng Nấm Mối Đen tự động 100%. Mục tiêu của chúng tôi không những đáp ứng nhu cầu Nấm Mối Đen sạch cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Công Nghệ Trồng Nấm Mối Đen

100%tự động

Hiện nay, Nấm 3 Sạch là đơn vị tiên phong nhân giống và nuôi trồng nấm mối đen thành công. Sản phẩm Nấm 3 Sạch vừa giữ vị ngon như nấm tự nhiên, vừa có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Đó là nhờ sử dụng nguyên liêu sạch kết hợp với quy trình trồng nấm mối đen công nghệ cao. Với phương châm sạch từ gốc, phôi nấm mối đen Nấm 3 Sạch có nguyên liệu 100% hữu cơ. Thành phần phôi hoàn toàn không có hóa chất hay thuốc kích thích sinh trưởng. Môi trường trồng nấm mối đen cũng được Nấm 3 Sạch liên tục cải tiến, áp dụng công nghệ cao. Hiện tại, nhà trồng nấm mối đen đã được 100% tự động hóa, đảm bảo năng suất nấm cao nhất.

Quy Chuẩn Nhà Trồng Nấm Mối Đen

Quy cách nhà trồng nấm mối đen tiêu chuẩn:

Dài: 20 mét  x  Rộng: 5 mét  x  Cao: 4,5 mét
Nhà trồng cần được xây trên nền bê tông dày khoảng 5 – 7 cm. Có tôn và tấm cách nhiệt bao xung quanh. Đồng thời, trong nhà trồng phải lắp đặt cooling pad, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Và quan trọng nhất hệ thống điều khiển trung tâm.

Bạn muốn hiểu rõ hơn về quy chuẩn nhà trồng nấm mối đen? Bạn vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi.

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM MỐI

Qui Trình Trồng Nấm Mối Đen

Nếu bạn muốn tự sản xuất nấm mối đen tại nhà, Nấm 3 Sạch xin giới thiệu kỹ thuật trồng nấm theo bốn bước sau đây. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu trồng nấm mối. Đồng thời, bạn cần xây nhà trồng nấm mối đạt chuẩn để nấm phát triển tốt nhất. Chú ý thiết kế nhà trồng sao cho bạn dễ dàng chăm sóc và thu hoạch nấm.

Các nguyên liệu chính trong túi phôi nấm mối đen gồm có: Mùn cưa khô, bột bắp và đường glucose.

Nấm mối đen có thể trồng được trên giá thể mùn cưa của nhiều loại cây gỗ. Nhưng tốt nhất là mùn cưa cao su tươi, mịn và không lẫn tạp chất. Mùn cưa tươi phải được sàng trước để loại bỏ dăm bào, gỗ vụn, đá sỏi. Sau đó, mùn cưa sẽ được ủ từ 15 – 30 ngày để hoại mục và có độ ẩm. Trong thời gian ủ, cách 3 – 4 ngày bạn tưới nước vôi có pH=12-13 lên mùn cưa, đảo trộn đều rồi dùng bạt phủ lại. Kết thúc quá trình, mùn cưa đạt chuẩn phải có độ ẩm 60 – 65% và pH=7.

Trộn thật đều các phụ gia (bột bắp, đường glucose) với mùn cưa theo hàm lượng: 100kg mùn cưa + 3kg bột bắp + 3kg đường glucose. Điều chỉnh độ ẩm của hỗn hợp bằng nước sao cho độ pH=7 và độ ẩm 65 – 70%. Nếu bóp chặt nguyên liệu trong tay thì nguyên liệu sẽ kết khối và không bị nhỏ giọt nước.

Túi phôi chuyên dụng là loại túi PE, dày khoảng 0,5mm và kích thước 19 × 37cm. Đóng hỗn hợp trên vào túi, ém chặt vừa phải và gắn nắp nút cổ. Mỗi túi phôi sau khi đóng phải cân nặng khoảng 1,1 – 1,3kg mới là phù hợp

Xếp các phôi vào rọ hoặc kệ hấp. Với mẻ hấp nhỏ hơn 20 túi, thời gian hấp tiệt trùng là 8 tiếng ở nhiệt độ 121 độ C. Nếu mẻ hấp dưới 100 túi thì thời gian hấp tiệt trùng là 12 tiếng và nhiệt độ cũng là 121 độ C.

Sau khi hấp, bạn lấy túi phôi ra ngoài và để nguội sản phẩm. Ở nhiệt độ phòng, thời gian nguội thường là sau 24 – 40h. Nếu bạn để nguội trong phòng có điều hòa (khoảng 18 độ) thì thời gian nguội sẽ rút ngắn nhiều, chỉ còn 3 tiếng.

Trước khi cấy, bạn cần kiểm tra kỹ giống nấm mối đen, đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, môi trường cấy giống đảm bảo kín, không gió và sạch sẽ.

Bắt đầu, bạn hơ lửa tiệt trùng chai meo thiệt kỹ bằng cách xoay đều miệng chai meo giống trên ngon lửa đèn cồn trong 2 – 3 phút. Sau đó, bạn tháo nắp cho miệng chai meo. Lưu ý lúc làm phải nghiêng chai meo ở góc 45 độ. Với muỗng cấy cũng phải được tiệt trùng kỹ trên lửa đèn cồn, để nguội rồi mới tiến hành thao tác lấy meo.

Mỗi túi phôi, bạn cấy 2 – 3 muỗng meo lúa ở miệng phôi, lưu ý không được cho ra ngoài kẻo nhiễm khuẩn. Lưu ý: muỗng cấy cần được tiệt trùng lại sau mỗi 5 – 10 túi phôi.

Đầu tiên là giai đoạn ủ tối. Các túi phôi đã được cấy giống nấm mối đen phải được để ở nơi thoáng khí, tránh ẩm tối đa, càng tối càng tốt. Nhiệt độ tối ưu là 26 độ C. Thời gian để tơ ăn đáy bịch phôi là 70 – 90 ngày. Tơ nấm mối đen có màu trắng như bông. Ngoại trừ màu đen là màu của tơ già, các màu sắc khác thường là nhiễm khuẩn, cần loại bỏ.

Tiếp theo là giai đoạn ủ sáng. Sau khi tơ nấm ăn khoảng 80% túi phôi thì bạn tháo nắp cổ và để vậy cho đến khi đen xạm đầu bịch phôi. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 20 ngày, trong điều kiện nhiệt độ 25 – 27 độ C, ánh sáng vừa phải và không kích ẩm. Sau khi thấy bề mặt phôi đen xạm, bạn tiến hành kích ẩm ở độ ẩm 93 – 95% và chờ ra nấm. Dự tính thời gian ra nấm là 15 – 30 ngày tính từ lúc kích ẩm.

Cuối cùng là giai đoạn thu hoạch nấm. Sau 15 – 30 ngày từ lúc kích ẩm thì quả thể nấm mối đen được hình thành. 2 – 3 ngày sau thì nấm phát triển thành nấm búp và đủ tiêu chuẩn thu hoạch lứa đầu tiên. Tùy vào môi trường nhà trồng (nhiệt độ, độ ẩm), mỗi lần thu hoạch nấm cách nhau 2 – 3 ngày. Mỗi túi phôi nấm mối đen có thể thu hoạch được nhiều lần trước khi thay túi phôi mới.

Đối Tác Của Chúng Tôi