Phương pháp thực dưỡng hiện nay được nhiều người áp dụng cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh, chế độ ăn khi tu hành. Thực dưỡng được một bác sĩ nước Đức có tên Christoph Wilhelm Hufeland công bố lần đầu tiên vào năm 1796 và được một người Nhật Bản có tên Georges Ohsawa (1893 – 1966) truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới.

Thực dưỡng là gì? Có tốt cho sức khỏe hay không?

Thực dưỡng là từ gọi tắt của thực dưỡng Ohsawa kết hợp thuyết Âm Dương với chế độ ăn gạo lứt kèm với các loại thực vật. Phương pháp này dựa trên triết lý và thực hành để cân bằng âm dương trong cơ thể không gây nên bệnh tật. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được du nhập vào Miền Nam của Việt Nam trước năm 1975, với cái tên thường gọi là gạo lứt muối mè.

thực dưỡng là gì

Vậy ăn thực dưỡng có tốt không? Áp dụng chế độ ăn thực dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người, vì trong thực đơn ăn chỉ có gạo lứt, muối mè, rau, củ, hạt, ngũ cốc nguyên cám và trái cây. Không có thịt, cá, gia cầm trong chế độ ăn nên cũng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì hiện nay thịt và cá hay bị nhiễm các chất kích thích và tăng trưởng nguyên nhân chính gây ung thư.

Dinh dưỡng tính cho 100g Gạo lứt Muối mè (vừng)
Cacbohydrat 77.2 gam 26 gam
Đường 0.85 gam 0.48 gam
Chất xơ hòa tan 3.5 gam 17 gam
Vitamin B1 0.4 miligam 0
Vitamin B2 0.093 miligam 0
Vitamin B3 5.09 miligam 0
Vitamin B5 1.49 miligam 0
Vitamin B6 0.5 miligam 0
Vitamin B9 20 microgam 0
Canxi 23 miligam 131 miligam
Sắt 1.47 miligam 7.8 miligam
Magiê 143 miligam 346 miligam
Mangan 3.7 miligam 0
Phốt pho 333 miligam 774 miligam
Kali 223 miligam 406 miligam
Natri 7 miligam 39 miligam
Kẽm 2 miligam 7.2 miligam
Chất béo 2.9 gam 48 gam
Đạm 7.9 gam 17 gam

Áp dụng phương pháp thực dưỡng có điều trị bệnh được hay không?

Hiện nay việc áp dụng phương pháp thực dưỡng để điều trị bệnh vẫn còn là một lời bỏ ngỏ. Các nhà khoa học và y học cho rằng trong quá trình điều trị các căn bệnh ngặt nghèo như ung thư thì cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ các loại Vitamin, khoáng chất, vi chất từ thịt, cá, gia cầm để cơ thể có sức khỏe chống lại bệnh tật. Còn nhiều người cho rằng phương pháp thực dưỡng không ăn thịt, cá, gia cầm nên không bị nhiễm các chất kích thích, tăng trưởng kèm theo thực hành ăn gạo lứt, thực vật có chức năng thải độc nên giúp chữa khỏi ung thư.

ăn thực dưỡng theo phương pháp ohsawa giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn thực dưỡng giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Như các bạn đã biết thực hiện chế độ ăn thực dưỡng gồm có gạo lứt, rau củ, trái cây là các thành phần chính, đứng dưới góc độ khoa học thì tác dụng của thực dưỡng giúp phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt.

Vì theo báo cáo tại Mỹ của American Institute for Cancer Research and World Cancer Research Fund vào năm 1997, việc sử dụng từ 250-400g rau củ với trái cây trên ngày giảm 23% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi nào dùng thực dưỡng hỗ trợ chữa bệnh, khi nào không

Hiện tại thì chưa có một dự án nghiên cứu nào chứng minh được thực dưỡng chữa ung thư. Nhưng trên thực tế đã có những trường hợp chiến thắng ung thư nhờ thay đổi chế độ ăn theo thực dưỡng như giáo sư người Anh Jane Plan mắc bệnh ung thư vú, hay nhà văn Kris Carr. Nhưng phải nhìn lại là thực dưỡng chỉ hỗ trợ điều trị được một số căn bệnh ung thư, chứ không phải áp dụng thực dưỡng là chữa được bệnh ung thư.

khi nào nên áp dụng thực dưỡng khi nào không nên

Nên áp dụng thực dưỡng ở những trường hợp sau đây:

 • Với chế độ ăn của thực dưỡng không có thịt đỏ nên thích hợp với những người đang mắc bệnh về dạ dày như ung thư đại tràng, thực tràng hoặc bị trào ngược dạ dày, tuyến tuyền liệt, tuyến tụy.
 • Chi tiết hơn gạo lứt là một ngũ cốc nguyên cám kèm với rau quả một trong những yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.
 • Ngăn ngừa bệnh ban, tiểu đường và suy thận: đạm động vật, đường tinh chế là nguyên nhân gây nên đường huyết trong máu tăng cao và phá vỡ sự cân bằng pH trong máu dẫn đến suy thận, suy gan và tiểu đường. Ăn thực dưỡng thì không có đạm động vật, còn trong 100g gạo lứt chỉ có 0.85g đường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
 • Thực dưỡng giúp giảm cân: trong 100g của gạo lứt chứa 3.5g chất xơ hòa tan giúp loại bỏ cholesterol, giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể và giúp làm đẹp da.

Không nên dùng thực dưỡng trong những trường hợp sau đây:

 • Khi ăn theo pp thực dưỡng không có thịt, cá, trứng sẽ cung cấp không đủ các loại Vitamin như Vitamin B1, B2, B3, B12, D, đạm, canxi, calorie gây loãng xương và suy nhược cơ thể.
 • Hàm lượng natri và phốt pho cao khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng sẽ gây tác hại xấu đến hệ khung xương và tim mạch của cơ thể.
 • Phụ nữ đang mang thai (bà bầu), phụ nữ cho con bú và em bé không nên áp dụng phương pháp thực dưỡng, vì không cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển thai nhi và phát triển thể chất cho cơ thể.
 • Ngoài ra thực dưỡng không có chức năng chữa các bệnh sau đây: huyết áp thấp, kinh nguyệt, trị mụn, gout, viêm họng, viêm xoang, ung thư máu, ung thư phổi, sâu răng, rụng tóc, bệnh khớp,…

Sử dụng phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa đúng cách

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa giúp cơ thể trở về trạng thái quân bình âm dương giúp con người không bị mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon, thư thái, thông trí tuệ về nhận thức và hành động.

cách ăn thực dưỡng đúng

Cách ăn thực dưỡng

Ăn thực dưỡng có hai mục đích chính là trị bệnh, tu hành vì thế đừng hiểu nhầm thực dưỡng là ăn chay không có ăn thịt. Thật chất vẫn có thịt trong chế độ ăn, còn người tu hành ăn chay thực dưỡng Ohsawa chỉ áp dụng từ số 3 đến số 7. Để hiểu rõ hơn công thức thực dưỡng của giáo sư ohsawa thì xin giới thiệu đến các bạn 10 số ăn phù hợp cho từng đối tượng khác nhau:

 • Thực dưỡng số 7: 100% gạo lứt
 • Thực dưỡng số 6: 90% gạo lứt 10% rau củ xào hoặc hấp
 • Thực dưỡng số 5: 80% gạo lứt 20% rau củ xào hoặc hấp
 • Thực dưỡng số 4: 70% gạo lứt 20% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp)
 • Thực dưỡng số 3: 60% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp)
 • Thực dưỡng số 2: 50% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp) 10% thịt
 • Thực dưỡng số 1: 40% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp) 20% thịt
 • Thực dưỡng số -1: 30% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp) 20% thịt 10% rau sống, trái cây
 • Thực dưỡng số -2: 20% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp) 25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)
 • Thực dưỡng số -3: 10% gạo lứt 30% rau củ xào hoặc hấp 10% canh (súp) 30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Áp dụng chế độ ăn số càng cao thì quá trình chữa bệnh càng hiệu quả, thực dưỡng số 7 là chế độ ăn cao nhất và khó thực hiện nhất. Gạo lứt là yếu tố chính của thực dưỡng số phần trăm càng cao thì cơ thể dễ trở về trạng thái quân bình ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Hướng dẫn làm các món ăn thực dưỡng ngon

Với 10 cách ăn thực dưỡng bên trên được gọi là chế độ ăn thực dưỡng hiện đại, được Michio Kushi (1926) là học trò của gs Ohsawa điều chỉnh lại để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn cách nấu một vài món thực dưỡng đơn giản:

các món ăn thực dưỡng ngon

 • Cách làm mơ muối thực dưỡng: loại bỏ cuốn rồi rửa sạch mơ, lấy lọ thủy tinh ra cho nước cốt lá tía tô vào. Sau đó cho một lớp mơ, một lớp muối chờ cho đến khi ra nước thì vớt ra phơi vào ban ngày, cho vào lọ vào ban đêm làm như vậy 2-3 ngày. Qua ngày hôm sau vớt ra đem phơi cho ráo, rồi cho vào 1 lọ thủy tinh mới với một lớp mơ, một lớp muối, 1 lớp tía tô. Ngâm 6 tháng là dùng được và ngâm 3 năm mới có tác dụng chữa bệnh.
 • Cách làm sữa thực dưỡng: 500ml sữa đậu nành tự xay, 250ml nước, 50g gạo lứt, 2 lát gừng, một ít quế. Cho nước vào nồi đun sôi lên cho gạo lứt, quế vào khoảng 3 phút cho sữa đậu nành vào nấu 25 phút là dùng được.
 • Cách làm muối mè thực dưỡng: rửa sạch mẹ vào đó để cho ráo nước, cho muối hột vào chảo rang cho khô lại rồi để nguội. Sau đó cho muối vào cối giã cho thật mịn, kế tiếp làm nóng chảo cho mè và muối vào theo tỷ lệ 16:1 tức là 16 mè và 1 muối. Ran đến khi mè chuyển vàng đậm là được, sau đó cho vào cối nghiền vừa phải rồi cho vào lọ thủy tinh để sử dụng.

Ngoài ra các bạn có thể lên internet xem thêm cách nấu canh thực dưỡng, bánh thực dưỡng, cháo thực dưỡng, cà phê thực dưỡng, chè thực dưỡng, mì căn thực dưỡng, súp miso thực dưỡng,… để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.